Những thời điểm nhất định không được uống nước chè xanh

Những thời điểm nhất định không được uống nước chè xanh
Trà xanh có rất nhiều lợi ích, điều này đã được khoa học khẳng định. Nhưng không phải lúc nào uống trà xanh cũng có lợi, thậm chí nếu chúng ta không để ý còn có thể gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tránh những thời điểm này không nên uống trà xanh:
1.Không nên uống nước chè xanh khi đói bụng

Vì lúc đói bụng, cơ thể có nhu cầu hấp thu chất dinh dưỡng rất lớn, nên có những món ăn hay đồ uống được khuyến cáo là không nên uống lúc đói. Trong nước chè xanh có chứa chất đắng chát làm lạnh tì, vị. dễ tổn hại ngũ tạng. Đồng thời những thành phần bất lợi trong chè xanh được nhanh chóng hấp thu vào máu và gây nên hiện tượng say chè xanh mà rất nhiều người đã gặp phải, bạn sẽ có cảm giác nôn nao, tim đập loạn nhịp, khó chịu, bụng cồn cào, thậm chí buồn nôn nữa đấy. Không những thế, khi đói bụng, uống nước chè xanh sẽ làm loãng dịch vị, gây kích ứng niêm mạc dạ dày tiết ra nhiều chất chua lâu dần sẽ gây nên bệnh viêm dạ dày rất phổ biến nữa đấy. Như vậy bên cạnh một số loại nước như sữa đậu nành, các loại nước ngọt có ga hay nước có vị chua, trà xanh cũng là một trong những nước uống rất có hại cho cơ quan hấp thu dinh dưỡng nếu uống vào lúc đói.

2.Không nên uống nước chè xanh ngay sau khi ăn

Nhiều người lợi dụng tác dụng kháng khuẩn, chất chát trong nước trà để dùng làm đồ uống tráng miệng, vừa giúp răng miệng sạch sẽ lại giữ hơi thở thơm mát. Nhưng hãy cẩn thận đấy. Vì trong chè xanh có một chất tên là Tanin, nếu chất này đi tới dạ dày sẽ lập tức làm cho protein trong thức ăn trở nên cứng hơn, gây khó tiêu hóa. Vì vậy tốt nhất hãy uống nước chè xanh sau khi ăn khoảng 30 phút, nếu bạn uống ngay sau khi ăn sẽ khiến khả năng hấp thu dưỡng chất của cơ thể bị giảm đi rất nhiều.

3.Không nên uống nước chè xanh vào buổi tối trước khi đi ngủ

Chắc hẳn có rất nhiều người sẽ làm điều này, vì trong nước chè xanh có chứa hàm lượng cafein khá cao, khi uống vào sẽ gây kích thích thần kinh, làm cho thần kinh hưng phấn từ đó khiến bạn mất ngủ. Một số người có phản ứng quá  mức với cafein thậm chí uống nước chè từ sáng hoặc trưa cũng có thể gây mất ngủ vào buổi tối. Như vậy, trước khi cân nhắc xem có nên dùng nước chè xanh như một loại nước uống hằng ngày hay không chúng ta nên lưu ý xem có thể chịu được lượng cafein trong chè xanh hay không. Nếu bạn chỉ bị mất ngủ về ban đêm thì nên uống nước chè xanh cách ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ.

Những thời điểm nhất định không được uống nước chè xanh

4.Không nên dùng nước chè xanh để uống thuốc

Thực tế các bác sĩ đã khuyến cáo tới tất cả bệnh nhân là không nên uống thuốc với bất kỳ loại nước uống nào ngoài nước trắng. Bởi vì những hoạt chất trong các loại nước uống có thể sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, thậm chí gây phản ứng phụ hay thậm chí làm tăng khả năng hấp thụ thuốc gây ra phản ứng say thuốc. Nhất là trong trà xanh có những loại chất như cafein hay tannin làm giảm tác dụng của thuốc. Tốt nhất là bạn nên dừng lại trước khi nghĩ đến việc dùng một loại nước uống nào đó ngoài nước lọc để uống thuốc nhé.

5.Khi bị bệnh không nên uống nước chè xanh

Khi bị bệnh cơ thể rất dễ mệt mỏi, cần chất dinh dưỡng và sự hỗ trợ tốt nhất để sức khỏe được phục hồi. Như đã nói ở trên, trong chè xanh có chất cafein gây kích thích thần kinh, sẽ gây ra cảm giác căng thẳng, mệt mỏi tinh thần cho những người đang bị bệnh. Gây ức chế khiến chúng ta không thể nghỉ ngơi đủ. Chất tannin còn khiến cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng. Vì vậy, dù rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta cũng chỉ nên uống chè xanh khi cơ thể ở trạng thái tốt nhất thôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *